ประโยชน์ของราสเบอร์รี่
ผลไม้ราสเบอรี่ มีไขมันและแคลอรี่ต่ำ
และยังเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารที่ช่วยในการขับถ่าย และมีสารต้านอนุมูลอิสระ
ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย และช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ช่วยต่อต้านมะเร็ง
เพราะอุดมไปด้วยกรดเอลลาจิก (Ellagic acid) ซึ่งในทางการแพทย์ได้รับการยอมรับว่ามันมีฤทธิ์แรงที่สุดในการช่วยป้องกันมะเร็ง
โดยพบว่ากรดชนิดนี้สามารถช่วยจับสารพิษที่เป็นสารก่อมะร็งไม่ให้จับกับดีเอ็นเอ
จึงช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้
และยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งไม่ให้ลุกลาม
ทำให้เซลล์มะเร็งเกิดภาวะตายตามธรรมชาติ โดยไม่ทำลายเซลล์ปกติ
เหมือนการใช้ยาเคมีบำบัด
สรรพคุณราสเบอรี่
ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์หรือความจำเสื่อม
ผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย
และยังมีวิตามินเอ วิตามินอี ที่ช่วยในการชะลอการเกิดริ้วรอย บำรุงผิวพรรณ
และช่วยสมานผิวหรือแผลต่างๆ ให้หายเร็วขึ้น
ราสเบอร์รี่ประกอบด้วยแร่ธาตุสำคัญอย่างแมงกานีส
โพแทสเซียม แมกนีเซียม ทองแดง และธาตุเหล็ก
ซึ่งช่วยควบคุมอัตราการเต้นหัวใจและช่วยควบคุมความดันโลหิต
และช่วยในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง และอุดมไปด้วยวิตามินบีรวม วิตามินเค
และวิตามินอื่นๆ ซึ่งมีส่วนช่วยให้ร่างกายเผลาผลาญคาร์โบไฮเดรต โปรตีนและไขมัน ราสเบอร์รี่สามารถลดอ้วน
มีน้ำตาลต่ำ จะช่วยควบคุมน้ำหนักตัวไดดี
สารสีแดงในราสเบอร์รี่มีคุณสมบัติในการช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต
มีสารอาหารที่เอื้อต่อการมีบุตรทั้งเพศชายและเพศหญิง ช่วยลดความเสียหายที่เกิดขึ้นกับสเปิร์มได้ถึง
20% (สาเหตุอาจมาจากภาวะความเครียด)
ซึ่งมากกว่าผู้ชายที่ไม่ได้บริโภคผลไม้ราสเบอร์รี่ ช่วยรักษาสมดุลของฮอร์โมนเพศได้เป็นอย่างดี
ช่วยลดโอกาสการแท้งบุตรในเพศหญิง เพราะราสเบอร์รี่มีโฟเลต
ที่เป็นตัวช่วยเพิ่มความสมบูรณ์ให้กับตัวอ่อนระหว่างการตั้งครรภ์
ราสเบอรี่สด ใช้รับประทานเป็นผลไม้
หรือนำไปทำอาหารอย่างอื่นได้ทั้งอาหารคาวและหวาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น